CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐEN VỚI PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐEN VỚI  PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

 Hỗ trợ ức chế sự hình thành và phát triển của khối u.

Các nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen tại đại học quốc gia Pusan, Hàn Quốc   cho thấy: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Thêm vào đó dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

Tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng không mong muốn của các liệu pháp xạ trị và hóa trị trên bệnh nhân ung thư.

 Cisplatin (CP) là một trong những thuốc có tác dụng gây độc tế bào mạnh nhất. Tuy nhiên nó có một số tác dụng không mong muốn có liên quan tới là tăng stress oxy hóa. Một nghiên cứu tại khoa dược đại học Zagazig, Hy Lạp chỉ ra rằng: Chuột được sử dụng tỏi đen trong 21 ngày cho thấy sự giảm rõ rệt nồng độ huyết thanh của AST, ALT và TSB và tăng nồng độ albumin huyết thanh gây ra bởi việc sử dụng Ciplastin. Thêm vào đó, sử dụng tỏi đen cũng cải thiện rõ rệt sự tăng nồng độ MDA (malondialdehyde) và sự giảm nồng độ GSH (glutathione), cũng như hoạt động của CAT (catalase) và SOD (superoxide dismutase) gây ra bởi CP trong mẫu mô gan đồng nhất. Thêm vào đó, thử nghiệm máu và mô học cho thấy sự cải thiện rõ rệt về độc tính gây ra bởi CP trên các thông số tế bào máu và cấu trúc gan. Kết quả này chứng minh rằng tỏi đen có tác dụng bảo vệ và chống oxy hóa trên stress oxi hóa gây ra bởi CP và làm thay đổi các thông số máu và cấu trúc gan ở chuột. Do đó, nó có thể được sử dụng như một thực phẩm chức năng để làm giảm tác dụng gây độc của thuốc chống ung thư

Bình luận về bài viết này